Mèo Angus, quần lọt khe và nụ hôn thắm thiết

Tên gốc: Angus, Thongs and Full-Frontal Snogging

Tác giả: Louise Rennison

Dịch giả: Phương Uyên

Nhà xuất bản: Hội nhà văn

Số trang: 240

Kích thước: 13 x 20.5cm

Năm xuất bản: 2009

Sơ lược tác phẩm:

Mười lăm tuổi là giai đoạn tất cả mọi người nghĩ rằng “Tuổi trăng tròn là giai đoạn đẹp nhất trong cuộc đời”, trừ Georgia. Bằng chứng là cô bé đón sinh nhật tuổi mười lăm với tâm thế “sắp phải đối diện với sinh nhật tuổi 15 – thảm họa khốn khiếp gấp đôi”. Nguyên nhân dẫn đến kiểu áp lực này là do từ bố, mẹ, người bác đầu trọc, đến giáo viên và anh chàng mà Georgia để ý không ai chịu thừa nhận rằng cô bé đã lớn, “đã mặc áo chíp rồi” (ngay sau đó đính chính “OK, thực ra thì nó hơi lỏng một tí và thường bị xốc ngược tới tận cổ khi con chạy theo xe bus”). Mẹ vẫn muốn đội cho cô cái mũ có đính cả bầy vịt, bố cấm cô nhuộm tóc và phòng ngủ thì không có khóa. Tệ nhất là Robbie Thần Nóng Bỏng, ngay cả khi chú ý tới cô, anh vẫn nói hẹn hò với cô chẳng khác gì “đã già còn chơi trống bỏi”.

Chính Georgia muốn phát khùng lên vì sự nhầm lẫn này của mọi người, nhưng cô cũng có vẻ chẳng để ý cải thiện ấn tượng đó bằng cách tiếp tục những trò khùng khùng với hội bạn “hài hước tuyệt vời”. Nào là đeo mũi giả để chụp hình kỷ yếu, biến cái mũ bê rê đồng phục thành xúc xích, trêu chọc thầy giáo duy nhất trong trường,…Chắn chắn là ăn quả phạt nặng đấy, nhưng có hề gì, với Georgia hiếu động, cuộc đời còn quá nhiều thứ để tận hưởng.

Mèo Angus, quần lọt khe và nụ hôn thắm thiết thực tế là cuốn nhật ký của cô bé 15 tuổi. Không có thảm họa để Georgia là anh hùng cứu thế giới, không có bi kịch để Georgia làm công chúa trong tòa tháp, cũng không có mâu thuẫn trong gia đình để cô bé đóng vai người bao dung. Georgia chẳng là mặt trời của ai cả, chỉ đơn giản là một cô bé đang lớn, với những suy nghĩ non nớt và phiếm diện. Chính điều này khiến nhân vật của chúng ta được yêu quý, vì ai mười lăm tuổi chả ngây thơ, khờ khạo thế.

Thông tin tác giả:

Louise Renninson sinh năm 1951 tại Yorkshire, Anh và hiện sống tại Brighton. Năm Louise mười lăm tuổi, bố mẹ cô quyết định chuyển tới Wairakei, New Zealand – vùng đất nổi tiếng với những hiện tượng địa nhiệt khủng khiếp nhất: bàn chạy nghiêng ngả trong bữa trưa, các cánh đồng nhô lên hạ xuống… Bố cô bị gãy chân vì một mũi khoan chạm phải mỏ nước nóng.

Năm hai mươi tuổi, Louise sống tại Notting Hill Gate, trong căn hộ một phòng ngủ rẻ tiền cùng bốn người bạn. Sau một loạt công việc ngắn hạn và du lịch, Louise quyết tâm hoàn thành mơ ước từ thuở thơ ấu và đăng ký khóa học biểu diễ tại Đại học Brighton. Nhưng sự nghiệp biểu diễn của cô khởi đầu rất gian nan. Sau một buổi thử vai, khi Louise được yêu cầu đóng vai một con thú nhỏ, giáo viên hướng dẫn của cô nhấn mạnh: “Em là một cô gái thông minh, Louise ạ, nhưng em không nên bước ra sân khấu nữa. Cách biểu diễn của em làm tôi thấy muốn ốm”. Bất chấp điều này, với lòng kiên quyết đáng kinh ngạc của người miền Bắc, Louise vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ.

Và với nỗ lực đó, Louise đã giành được nhiều thành công trong sự nghiệp biểu diễn. Các show diễn của cô như Stevie Ưonder Felt My Face, Bob Marley’s Gardener Sold My Friend và Never Eat Anything Bigger Than Your Head, giành được nhiều giải thưởng và sự chú ý của hàng triệu khán giả. Cô hiện là tác giả của nhiều vở hài kịch và cộng tác thường xuyên với đài BBC Radio 4.

Thuật ngữ của Georgia

Phần 1  2

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s